14:36 ICT Thứ bảy, 15/08/2020
Đăng lúc: Thứ tư - 28/11/2018 15:59

Việt Nam tham gia mạng lưới gồm 12.000 nhà khoa học toàn cầu

Trung tâm Đổi mới sáng tạo toàn cầu sẽ kết nối các nhà sáng tạo Việt với mạng lưới gồm 12.000 nhà khoa học toàn cầu để thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Nằm trong khuôn khổ Chuỗi hoạt động đổi mới sáng tạo năm 2018, sáng 28/11/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Tập đoàn Xinova đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với mong muốn thành lập, quản lý và vận hành Trung tâm Đổi mới sáng tạo. Trung tâm trực thuộc Bộ KH&CN, có trụ sở tại Hà Nội.

Trung tâm sẽ thu hút các nhà sáng tạo Việt, kết nối họ với mạng lưới của Xinova gồm 12.000 nhà sáng tạo toàn cầu. Thông qua mạng lưới này sẽ giúp các nhà khoa học, kỹ sư, sáng chế không chuyên của Việt Nam tham gia vào mạng lưới toàn cầu giải bài toán không chỉ của doanh nghiệp Việt mà cả các doanh nghiệp khác trên thế giới. Đồng thời, các doanh nghiệp Việt cũng có thể huy động trí tuệ của nhà khoa học toàn cầu giúp giải bài toán của mình mà không mất nhiều chi phí.

Việt Nam tham gia mạng lưới gồm 12.000 nhà khoa học toàn cầu - 1

Ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN và ông Yong Sung Kim, Chủ tịch của Xinova Hàn Quốc và Khu vực Đông Nam Á, ký kết biên bản ghi nhớ thành lập và vận hành Trung tâm Đổi mới sáng tạo toàn cầu tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH&CN, nhấn mạnh với chức năng quản lý nhà nước về đổi mới sáng tạo, Bộ KH&CN đã phối hợp với các bộ, ngành ban hành nhiều chính sách quan trọng tạo thuận lợi cho hoạt động đổi mới sáng tạo. Mục tiêu là nâng cao chất lượng khởi nghiệp, nhân lực trình độ cao và kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong nước cũng như giữa hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam với thế giới.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ tin tưởng, thông qua hoạt động kết nối của Trung tâm, các nhà khoa học, các kỹ sư Việt Nam và đội ngũ cán bộ làm quản lý công nghệ và đổi mới sáng tạo tiếp cận với những phương thức thúc đẩy đổi mới sáng tạo mới của thế giới.

Việt Nam tham gia mạng lưới gồm 12.000 nhà khoa học toàn cầu - 2

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại Lễ ký kết

Theo ông Yong Sung Kim, Chủ tịch của Xinova tại Hàn Quốc và Khu vực Đông Nam Á, đổi mới sáng tạo đang chuyển từ các trung tâm địa lý truyền thống trở thành một xu thế toàn cầu.

Với 12.000 thành viên trong mạng lưới đổi mới sáng tạo, Trung tâm Đổi mới sáng tạo sẽ cung cấp cho các nhà sáng tạo của Việt Nam kinh nghiệm thực tế trong thương mại hóa đổi mới sáng tạo tại thị trường thế giới.

Trung tâm sẽ thu hẹp khoảng cách từ ý tưởng đến tác động, vượt qua giới hạn. Nó thu hút những người đổi mới cùng chí hướng với năng lượng, niềm đam mê và động lực để giải quyết các vấn đề trên toàn thế giới. Với mạng lưới đối tác của Xinova, các nhà sáng tạo tại nước sở tại có thể nhanh chóng đưa ra những ý tưởng xuất sắc và học hỏi từ những thất bại.

Việt Nam tham gia mạng lưới gồm 12.000 nhà khoa học toàn cầu - 3

Ông Yong Sung Kim, Chủ tịch của Xinova tại Hàn Quốc và Khu vực Đông Nam Á

“Các nhà lãnh đạo của ngày mai phải có một bộ kỹ năng mới để phát triển. Những yếu tố tài năng phải có trong thế giới mới với sự làm việc độc lập bao gồm sự ham học hỏi, sáng tạo, năng lực làm chủ và khả năng biến một ý tưởng thành một sản phẩm thương mại. Các nhà sáng tạo ở khắp mọi nơi cần phải có được những kỹ năng này ở từng giai đoạn phát triển sản phẩm. Người Việt Nam thường  nói: ‘Quen tay hay làm’ thì trong tiếng Anh có câu ‘Practice makes perfect!’, ông Yong Sung Kim nhấn mạnh.

Việt Nam tham gia mạng lưới gồm 12.000 nhà khoa học toàn cầu - 4

Toàn cảnh lễ kí kết

Phát biểu nhân sự kiện Ký kết này, bà Lien Verbauwhede Koglin, Cố vấn Phòng hỗ trợ khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ và vừa của WIPO, cho biết, đổi mới sáng tạo mở đang là xu thế toàn cầu. Sở hữu trí tuệ đang đang là vấn đề cấp bách tại Việt Nam, đây sẽ là điểm sáng trong phát triển kinh tế của quốc gia và tạo ra GDP ngày càng lớn. Việt Nam cũng là một trong các quốc gia được WIPO lựa chọn để tham gia Dự án “Khởi tạo môi trường sở hữu trí tuệ” (EIE).

Bộ KH&CN và Xinova thống nhất cùng nhau:

- Xây dựng thỏa thuận thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo với đủ nguồn lực để đáp ứng nhu cầu của các dự án và hoạt động của Trung tâm

- Cung cấp quyền tiếp cận với các tài năng trong nước và cơ hội dự án tại Việt Nam

- Cung cấp Dịch vụ Quản lý Đổi mới sáng tạo để đồng quản lý Trung tâm, bao gồm việc tạo ra các dự án để thúc đẩy nhu cầu

- Phát triển các dự án của Trung tâm bằng cách tìm nguồn cung ứng của các nhà sáng tạo và công nghệ toàn cầu và tại nước sở tại. Học viện Khoa học, Công nghệ và Đối mới Sáng tạo Việt Nam (thuộc Bộ KH&CN) sẽ là cơ quan đầu mối thực hiện Bản ghi nhớ này với Xinova để tiến tới những thỏa thuận tiếp theo.

 
Liên Cơ