17:42 ICT Thứ bảy, 15/05/2021
Đăng lúc: Thứ tư - 09/05/2018 09:45

Cuộc thi IoT Startup 2018: Tìm kiếm, hỗ trợ thương mại hóa các ý tưởng và sản phẩm

Cuộc thi IoT Startup 2018 đã được Vườn ươm doanh nghiệp Khu Công nghệ cao TPHCM đã được chính thức phát động ngày 5/5 với chủ đề “Building IoT – Based Smart City”.

IoT Startup là cuộc thi khởi nghiệp thường niên do Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) tổ chức kể từ năm 2016, với mục tiêu kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp và xã hội đối với việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm trên nền tảng IoT.
 
Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý SHTP, cho biết, qua 2 năm tổ chức, Cuộc thi đã thu hút hơn 10.000 lượt quan tâm theo dõi và 150 dự án đăng ký tham gia. Trong đó có nhiều dự án tiêu biểu như: Hệ thống đèn đường thông minh S3, Hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp ngư nghiệp Aevisor - Fman, Khóa thông minh Gtek Lock (ATOVI), Dự án nhà trồng nấm AgriConnect... Đây đều là những dự án đã kêu gọi vốn thành công tại Shark Tank Việt Nam và từ các quỹ đầu tư khác nhau; thương mại hóa sản phẩm đạt kết quả tốt, cũng như giành được nhiều giải thưởng về sản phẩm, giải pháp khởi nghiệp ở trong và ngoài nước.

Cuộc thi IoT Startup năm nay diễn ra từ tháng Năm đến tháng Mười, với những điểm mới như chia ra hai bảng thi đấu dành cho hai đối tượng khác nhau là các nhóm sinh viên và nhóm startup. 

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng chú trọng tạo môi trường hỗ trợ người tham gia phát triển, hoàn thiện sản phẩm, thực hiện hóa ý tưởng thông qua việc kết nối họ với các phòng lab, các chuyên gia trong lĩnh vực IoT và lĩnh vực liên quan. 
 
Cụ thể, các tổ chức, cá nhân tham gia Cuộc thi sẽ được sử dụng miễn phí hoặc với mức giá ưu đãi tại các phòng lab với các thiết bị hỗ trợ cho việc thiết kế và hoàn thiện sản phẩm; hỗ trợ cố vấn miễn phí từ các chuyên gia đồng hành trong lĩnh vực vi mạch, sở hữu trí tuệ; hỗ trợ tư vấn về xây dựng thiết kế kiểu dáng công nghiệp cho sản phẩm tham gia Cuộc thi; tham gia chương trình Startup – Tour thực tế tại các doanh nghiệp sản xuất; hỗ trợ cố vấn của các mentor về tài chính, marketing;…

“Qua Cuộc thi, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tìm kiếm, phát hiện được những ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp xuất sắc, để hỗ trợ để thương mại hoá và phát triển mạnh mẽ, hình thành những sản phẩm công nghệ cao "made in Vietnam" – ông Lê Hoài Quốc nói.
 
Ông Lê Hoài Quốc - Trưởng ban quản lý SHTP
Ông Lê Hoài Quốc - Trưởng ban quản lý SHTP
Mọi công dân Việt Nam, các nhóm, tổ chức có ý tưởng, giải pháp kỹ thuật dựa trên nền tảng internet đều có thể tham gia cuộc thi. Đối với sinh viên (Nhóm A) cần có sản phẩm mẫu, các startup (nhóm B) có sản phẩm và phương án kinh doanh ở các lĩnh vực như an ninh, thương mại điện tử, nông nghiệp thông minh, y tế, tự động hóa ngôi nhà, tiết kiệm năng lượng, quản lý đô thị,…

Thí sinh tham dự bắt đầu đăng ký dự thi từ ngày 5/5 – 15/6/2018 trực tiếp trên website: http://iotstartup.vn
 
Dự án đoạt giải nhất Cuộc thi năm 2017 được nhiều người quan tâm
Dự án đoạt giải nhất Cuộc thi IoT Startup 2017 được nhiều người quan tâm
Cơ cấu giải thưởng:
 
Đối với nhóm A, giải nhất trị giá 15 triệu đồng, nhì - 10 triệu đồng, 2 giải ba - 7 triệu đồng/giải, và 4 giải khuyến khích - 3 triệu đồng/giải.
 
Đối với nhóm B, giải nhất 150 triệu đồng, trong đó có 50 triệu tiền mặt và gối hỗ trợ ươm tạo trong 1 năm trị giá 100 triệu đồng. Giải nhì trị giá 100 triệu (20 triệu tiền mặt và 80 triệu hỗ trợ ươm tạo). Hai giải ba trị giá 80 triệu đồng/giải (10 triệu tiền mặt và 70 triệu hỗ trợ ươm tạo) và hai giải khuyến khích trị giá 5 triệu đồng.